Hạn chế thiệt hại khi đầu tư nhà phố

Sàng lọc thông tin, kiểm tra sản phẩm, lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, kiểm tra pháp lý chặt chẽ,… là những bước cơ bản mà người mua nhà phố không thể bỏ qua nhằm tránh những sai sót có thể gây thiệt hại tiền tỷ.

Trước sự chững lại của thị trường căn hộ, nhà liền thổ, nhà xây sẵn gắn liền với đất (hay còn gọi là nhà phố) khắp Tp.HCM lại đang dần ấm lên, thu hút sự quan tâm của đại đa số người dân và giới đầu tư với thanh khoản rất cao. Tuy nhiên, rủi ro của thị trường này cũng cực lớn. Việc mua bán nhà phố phức tạp hơn các loại hình BĐS khác nhiều lần do những thách thức, rủi ro về thủ tục hành chính, quy hoạch, phương thức thanh toán, pháp lý,… luôn đánh đố và làm nản lòng người mua, khiến họ như lạc vào ma trận.

Ông John Le, Tổng giám đốc Propzy Việt Nam cho hay, có đến hơn 90% các giao dịch nhà phố  tại Tp.HCM gặp các vướng mắc về pháp lý nếu không được chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu trước khi tiến hành giao dịch và những vướng mắc này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro to lớn cho người mua nhà. Ông John Le chia sẻ, với một quy trình giao dịch mua bán nhà phố cơ bản, có ít nhất 6 bước chuẩn bị, kiểm tra mà người mua nhà phố cần phải lưu ý để tránh những thiệt hại không đáng có.

1) Sàng lọc thông tin BĐS ở những kênh uy tín. Nên chọn các đơn vị nào có cam kết đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng và chịu trách nhiệm trực tiếp về những thông tin sai lệch. Chọn lọc được những thông tin nhà đất chất lượng, có tiềm năng giao dịch có nghĩa bạn đã hoàn tất bước khởi đầu suôn sẻ.

2) Tiến hành kiểm tra sản phẩm BĐS, nếu có hình ảnh tham khảo phải đảm bảo tính xác thực trước khi đặt lịch đi xem. Khâu thực địa cần được tiến hành kỹ lưỡng, phải có sự so sánh đối chiếu với thông tin ban đầu, người mua cần khảo sát thêm địa bàn xung quanh để xác minh lại một lần nữa tính an toàn của sản phẩm.

3) Kết nối trực tiếp với một đầu mối uy tín, có đủ năng lực giúp quản lý tất cả mọi thủ tục từ kiểm tra pháp lý, quy hoạch, thương lượng các điều khoản và chuyển nhượng quyền sở hữu, nhằm tránh các rủi ro cho đến khi giao dịch thành công. Việc kết nối này là một quy trình đầy phức tạp, đòi hỏi sự am hiểu cặn kẽ, kiên nhẫn, nên tốt nhất người mua cần tìm một đơn vị có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ.

4) Kiểm tra quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã đủ điều kiện giao dịch hay chưa. Thực tế, từng xảy ra những trường hợp giấy chứng nhận giả đánh đố không chỉ người mua mà còn “qua mặt” cả cơ quan quản lý cấp cơ sở. Vì vậy, khâu kiểm tra xác minh này là phương án cực kỳ quan trọng giúp đề phòng rủi ro lừa đảo, tranh chấp về quyền tài sản sau này

5) Kiểm tra giấy tờ nhân thân (hộ khẩu, chứng minh nhân dân, xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực…) đã được cập nhật và xác minh rõ ràng hay chưa. Việc kiểm tra nhân thân nhằm 2 mục đích: Đối với nhà chính chủ, việc kiểm tra nhằm đảm bảo có thể tiến hành giao dịch ngay mà không phải bổ túc hồ sơ nào khác phải trích lục thêm; trường hợp mua bán thông qua ủy quyền, bắt buộc phải kiểm tra thông tin giấy ủy quyền và nơi ký hợp đồng giấy ủy quyền.

6) Vạch ra cụ thể các thỏa thuận liên quan đến phương thức thanh toán. Ví dụ như: Thanh toán qua ngân hàng hay tiền mặt, thanh toán theo tiến độ như thế nào, bắt đầu trả tiền từ lúc nào… Những thỏa thuận càng chi tiết càng hỗ trợ giao dịch về đích thuận lợi hơn.

Theo đánh giá của ông John Le, mặc dù các rủi ro, thách thức này khá phổ biến và xuất hiện thường xuyên trong quá trình giao dịch kèm theo những cảnh báo cụ thể, tuy nhiên ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng khó tránh khỏi tiền mất tật mang nếu bỏ qua giai đoạn tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Có thể thấy, vấn đề lớn nhất trên thị trường hiện nay là đang thiếu giải pháp giúp khách hàng có những giao dịch nhanh chóng, an toàn và giải quyết khó khăn vướng mắc triệt để.

Chuyên gia này chia sẻ thêm, nếu không có nhiều thời gian để thực hiện 6 bước chuẩn bị trên thì có thể rút gọn trong một quy trình ngắn gồm 3 yếu tố. Thứ nhất, tìm kiếm và cung cấp các sản phẩm dựa trên các tiêu chí khách hàng lựa chọn. Thứ hai, xem tính pháp lý của sản phẩm và tìm những gợi ý sắp xếp, chuẩn bị tài chính phù hợp cho nhu cầu về BĐS. Thứ ba, đàm phán giá mua/bán, bảo hiểm khoản cọc thanh toán bằng tài khoản trung gian, giải ngân và chuyển giao quyền sở hữu tài sản.

Nếu làm tốt quy trình này sẽ giúp giao dịch BĐS diễn ra nhanh chóng, đặc biệt giảm thiểu triệt để những bất cập và rủi ro cố hữu có thể phát sinh trong quá trình mua bán, giúp tăng hiệu quả thành công gấp nhiều lần so với trước đây.

Đồng thời, lãnh đạo Propzy cũng khuyến cáo, cơ sở và xu hướng sắp tới để thị phần nhà phố phát triển bền vững là cần phải có đội ngũ khảo sát, nghiên cứu, tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia vào thị phần này nên tích cực ứng dụng công nghệ phần mềm hiện đại để hỗ trợ quá trình mua bán được rõ ràng, minh bạch từ đầu vào cho đến đầu ra.

Theo Vnexpress