Hồ sơ đăng bộ xác lập chủ quyền nhà đất

Khi nói về quy định pháp lý của hồ sơ đăng bộ nhà đất, là chúng tôi đang muốn nhắc về các quy định cứng của pháp luật bắt buộc các bên phải tuân thủ một cách hệ thống, rõ ràng với từng giấy tờ cụ thể chứ không nói về sự thỏa thuận trên thực tế của các bên.

Trước hết là các cơ sở pháp lý của quy định này chúng tôi xin được kể ra như sau: Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2005, Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật thuế thu nhập cá nhân 2008, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tiếp đến là các giấy tờ mà một bộ hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất cần phải đáp ứng bao gồm như sau :

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân. Việc nộp hồ sơ, nhận hồ sơ hợp lệ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND cấp huyện.

Đối với các huyện chưa thành lập được văn phòng này theo quy định thì việc nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ được thực hiện bởi Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện. Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc để các bên thực hiện việc chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với nhà đất mà các bên có yêu cầu đăng bộ sang tên. Chúng tôi lưu ý rằng việc nộp hồ sơ và được nhận hồ sơ không có nghĩa là các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận, mà đó là bước đầu tiên của quá trình chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất trong hồ sơ đăng bộ. Như vậy nhìn chung các quy định về hồ sơ đăng bộ nhà đất được pháp luật dự liệu và quy định khá rõ ràng.

Nhưng tại sao thực tế chúng tôi vẫn ghi nhận được ý kiến phản hồi rằng nếu tự mình thực hiện hồ sơ này, nhiều người có yêu cầu gần như không thể làm được. Điều đó xuất phát từ việc áp dụng pháp luật và cách thức thực hiện trên thực tế. Thủ tục pháp lý có thể rõ ràng nhưng bên cạnh đó, còn nhiều quy định khác về điều kiện phải đáp ứng trong mỗi thủ tục cụ thể. Mà chính từ các yêu cầu đó mới phát sinh ra rất nhiều vấn đề khiến người đăng bộ không thể thực hiện được và đó chính là lúc mà các bạn cần đến sự giúp đỡ của chúng tôi nhằm hoàn tất thủ tục này một cách nhanh chóng và gọn gàng nhất.

QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ TRÌNH TỰ, THỦ TỤC, CÁCH LÀM,… CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CÔNG TY CHÚNG TÔI

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NGUYÊN SƠN
Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 28.7302 2888 | Fax: 28.6291 4745 | Email: info@nguyensonreal.com