Lại chuyện đầu tư căn hộ chung cư hay nhà đất thổ cư ?

Thị trường địa ốc đang có sự “chớm hồng” kể từ cuối năm 2015 nhưng vẫn chưa có sự bùng nổ như nhiều chuyên gia dự báo. Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia nước ngoài thị trường địa ốc tiếp tục sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định so với các năm và không có nhiều đột phá.

Nhiều dự báo cho thấy, phân khúc đất nền nhà phố tiếp tục tăng trưởng ổn định, phân khúc căn hộ sẽ duy trì đà mạnh mẽ ở căn hộ tầm trung.

Sau đây là một vài phân tích mà chúng tôi thu thập được, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Giá trị – Giá thành, chi phí cơ hội

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội và TP HCM có chung chiến lược ưu tiên “xuống tiền” ở phân khúc căn hộ chung cư. Điều này được thể hiện rõ nét trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường này ngày càng nhiều, cạnh tranh về giá bán – giá trị tiện ích chủ nhân cũng như độ “hot” của vị trí khu đất.

Vì đâu là nguyên nhân thị trường chung cư lên ngôi mạnh mẽ ?

Đầu tiên phải kể đến khoản tài chính dùng để mua chung cư (phổ biến ở tầm giá dưới 30 triệu đồng/m2) thường thấp hơn so với nhà phố ở cùng vị trí. Theo phân tích ở địa bàn trung tâm (các quận nội thành) hay địa bàn mới hoàn thiện hạ tầng (như Thủ Đức, Quận 9, Bình Tân, Bình Chánh, Từ Liên, Long Biên…) thì độ “vênh” giá là khá lớn, trung bình số tiền mua căn hộ chung cư chỉ chiếm khoảng 30-50% so với giá trị mua nhà phố, đất thổ cư.

Với khoản chi phí “đầu vào” ngang nhau, lựa chọn nhà đất thổ cư rất khó lòng tìm được (cả về nguồn cung lẫn mức giá kỳ vọng) sản phẩm ưng ý. Ở chiều ngược lại, việc “đổ tiền” vào căn hộ chung cư ( đã hoặc đang hoàn thiện thô) với đủ tiện ích nội khu, hạ tầng giao thông điện nước được khớp nối chỉn chu, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản tài chính lớn đầu tư nội thất cho chính căn hộ/ căn nhà  đó hoặc dùng để quay vòng đầu tư sản phẩm khác.

Hiện nay, chung cư thương mại đang được xem là điểm cộng để được phân tích và so sánh với phần còn lại. Các hạng mục tiện ích nội khu của dòng sản phẩm này hiện nay thường vượt trội so với các tòa nhà tập thể cũ ( khi chưa được tổ chức xây dựng, cải tạo lại ) hay nhà phố dự án ( Cả khi chủ đầu tư đã tuân thủ thực hiện đầy đủ các hạng mục đã giới thiệu trong dự án được phê duyệt, chấp thuận ).

Dễ đầu tư, dễ dàng sang tay

Trong thế giới văn minh, một số ” Thượng đế” đang kiếm tìm chốn thụ hưởng, thay vì chỉ là nơi trú thân, bởi vậy gần như toàn bộ các tiện ích cần thiết cho cuộc sống thường nhật đều đầy đủ ở sản phẩm chung cư: hồ bơi, siêu thị, các dịch vụ, làm đẹp, thể thao, khu vườn dạo chơi, khu tâm linh…

Bên cạnh tiện ích cuộc sống, yếu tố an ninh cũng được nhắc tới, trong bối cảnh các chủ đầu tư chung cư đều nhanh nhạy lên kế hoạch sử dụng các biện pháp bảo vệ thông minh như camera, thẻ ra vào, nhân viên an ninh 24/7… để tăng giá trị sử dụng cho sản phẩm.

Theo tìm hiểu thực tế hoạt động phân phối tại một số sàn giao dịch cũng như các chỉ báo của các đơn vị, cơ quan thống kê đã chỉ ra rổ hàng hóa căn hộ chung cư hiện đang rất đa dạng và sẵn sàng phục vụ bất cứ nhu cầu – khả năng tài chính nào của khách mua.

Trong số nguồn cung khổng lồ này, đương nhiên có cả những sản phẩm còn “tồn đọng” đang là nguồn hàng tương lai đến từ các dự án mới ra đời hoặc tái khởi động. Đối với dòng sản phẩm chung cư, việc lựa chọn, so sánh, đánh giá ưu/ nhược điểm của khách hàng tỏ ra dễ dàng và nhanh chóng hơn so với nhà đất liền thổ.

Một nhà đầu tư từng trải đã nhận xét ” Với thông tin truyền thông chính thống hiện hữu, hầu như ai cũng có thể định vị được một cách tương đối tính chuẩn chỉ của dự án cũng như sức mạnh thực sự của chủ đầu tư đứng phía sau”.

Việc đem so ra so sánh tìm hiểu giá trị – giá thành của sản phẩm nhà đất thổ cư (pháp lý đầy, quy hoạch , không bị thế chấp, cầm cố), thì rõ ràng việc tìm hiểu chung cư dễ hơn hẳn.

Chưa kể, bài toán kinh tế của giới đầu tư cũng chỉ ra rằng căn hộ chung cư bao giờ cũng dễ bán/ chuyển nhượng hơn trên thị trường thứ cấp, bởi lẽ giá cả gần như luôn ổn định theo barem của thị trường, hạn chế được tình trạng bán phá giá quá rẻ hoặc quá đắt dẫn đến găm hàng –  chết vốn.

Trong chiều ngược lại, nhà đất thổ cư lại có sự biến động theo thị trường thường xuyên. Thậm chí, nếu phải “nhờ” các đơn vị định giá, tư vấn, sản phẩm nhà đất thổ cư thì cũng khó lòng có chung kết quả giá thành.

Qua trao đổi trên các diễn đàn đầu tư đầu tư bất động sản, không ít người đã từng thừa nhận việc đóng tiền theo tiến độ chia thành nhiều đợt cũng là yếu tố hấp dẫn việc mua căn hộ chung cư. Theo đó, nhà đầu tư có thể cùng lúc mua được nhiều sản phẩm, đồng thời có thể sang tay ở mức chênh lệch vừa phải ( bỏ thóc vào nhiều giỏ) để đảm bảo nguồn tài chính quay vòng…

Cuối cùng, yếu tố hành lang pháp định đã mở rộng cho phép người nước ngoài, Việt kiều được mua, sở hữu, sang nhượng nhà ở tại Việt Nam. Nhóm đối tượng “ngoại” này vốn đã quen với cuộc sống chung cư trong các cao ốc, vì vậy, loại hình căn hộ cao cấp ( để cho thuê hoặc sang nhượng) chắc chắn sẽ có tiềm năng lớn.

Nguồn: Đầu tư tài chính