Rộ lên xu hướng đầu tư căn hộ office-tel

– Mô hình Officetel (Office + hotel) là mô hình văn phòng đa năng tiết kiệm chi phí rất phổ biến tại các quốc gia phát triển vừa dùng để ở, vừa dùng để làm văn phòng kinh doanh.

– Mô hình Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, nên hàng loạt các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cũng bắt đầu vào cuộc. Những căn hộ Officetel có diện tích từ 32 – 192m2, tương tự như một Business Center (1 văn phòng kinh doanh cho 20-30 nhân viên) hay một Studio (Văn phòng kinh doanh dành cho người kinh doanh nhỏ lẻ. ).

– Theo đó, bên cạnh những tiện nghi của một căn hộ, mô hình này còn được trang bị thêm những thiết bị cần thiết cho một văn phòng. Dĩ nhiên, Officetel là sự lựa chọn thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ và cả những công ty trong và ngoài nước đang trong giai đoạn chuẩn bị cho việc khởi sự kinh doanh

1. Ưu điểm và nhược điểm của loại hình Officetel này:

Ưu điểm:

 • Diện tích nhỏ thường từ 25m2-50m2 nên tổng giá trị thấp, tùy dự án và vị trí thường có giá bán từ 900 triệu – 2 tỷ/căn
 • Có lối vào và sảnh thang máy riêng
 • Có khu vực tiếp tân và bảng tên công ty ngay khu vực mặt tiền sảnh đón khách
 • Có thể dùng địa chỉ Officetel để đăng ký giấy phép kinh doanh
 • Sử dụng được các tiện ích trong tòa nhà dự án: hồ bơi, phòng Gym, siêu thị, công viên…
 • Căn hộ Officetel có nhiều công năng: căn hộ, văn phòng mini hoặc kết hợp cả hai
 • Tỷ suất đầu tư căn hộ Officetel cao hơn căn hộ thường vì có giá thuê hấp dẫn.

Nhược điểm:

 • Do diện tích nhỏ từ 25m2-50m2, nếu sử dụng cho mục đích cư trú chỉ phù hợp các bạn độc thân hoặc gia đình ít người
 • Hồ sơ pháp lý chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian đó lại tiếp tục gia hạn
 • Để vận hành khu vực Officetel thì chi phí quản lý luôn cao hơn so với căn hộ thường.

 2. Khách thuê/mua căn hộ Officetel họ là ai?

 • Các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam
 • Các văn phòng đại diện nhỏ và không thường trực tại Việt Nam
 • Các doanh nhân độc thân và thường xuyên công tác qua lại tại Sài Gòn cần nơi nghỉ ngơi và làm việc của chính mình
 • Các cá nhân hành nghề tự do hoặc doanh nghiệp kinh doanh Online không quá chú trọng đến văn phòng để tiếp khách hàng.
 • Hoặc thậm chí là các khách hàng muốn sống tại các khu vực trung tâm và được hưởng các tiện ích cao cấp của tòa nhà đó mà không quá chú trọng vào không gian sống hơi nhỏ của Officetel.

Nhiều dự án khu phức hợp đang nắm bắt xu hướng mới và tung ra hàng loạt căn hộ dạng này. Tuy nhiên, pháp lý về loại hình căn hộ kết hợp văn phòng với thời hạn sở hữu 50 năm này cũng đang mở ra nhiều băn khoăn trong nhà đầu tư.

Có dễ sinh lời ?

Một số nhà đầu tư cho rằng: khi kinh tế vĩ mô VN ổn định sẽ tạo môi trường phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp. Cụ thể, đến 2020 VN sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó riêng TP.HCM đầu tàu về khởi nghiệp đã đưa ra quyết sách đến năm 2020 phát triển 500.000 doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp mở ra nhiều kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê lớn. Nếu không thích cho thuê, office-tel cũng có thể đáp ứng nhu cầu mở văn phòng tại gia, rất tiện lợi.

Một số nhà khách hàng khác đưa ra quan điểm sản phẩm có diện tích vừa phải, tiện nghi và giá mềm hơn căn hộ nhưng hiệu suất cho thuê cao, do đáp ứng nhu cầu nhiều hơn, đặc biệt là những người trẻ tuổi, muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn tận hưởng cuộc sống đầy đủ tiện, dịch vụ.

Loại căn hộ này cũng đang hút khách nước ngoài vì tính đa chức năng và tiện lợi, đồng thời giá rẻ hơn so với căn hộ thường khoảng 7-10% do chỉ sở hữu trong 50 năm, cũng không có sự phân biệt giữa sở hữu có thời hạn và sở hữu lâu dài”.

Một số nhà đầu tư cho rằng sở dĩ loại căn hộ office-tel thu hút khách như thời gian qua còn bởi tính thanh khoản lớn của loại căn hộ này.

Theo khảo sát, căn hộ office-tel một số khu vực tại TP.HCM đang có mức giá cho thuê trung bình từ 10-15 triệu/tháng. Mà khách thuê và mua căn hộ office-tel dễ thấy nhất là các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại VN; Các văn phòng đại diện nhỏ và không thường trực tại Việt Nam; Các doanh nhân độc thân và thường xuyên công tác qua lại tại Sài Gòn cần nơi nghỉ ngơi và làm việc của chính mình; Các cá nhân hành nghề tự do hoặc doanh nghiệp kinh doanh online không quá chú trọng đến văn phòng để tiếp khách hàng.

Office-tel có cơ hội phát triển không?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho biết kể từ năm 2015 đến nay, căn hộ office-tel đã được khá nhiều chủ đầu tư triển khai. Điều này chứng tỏ dòng sản phẩm mới đã tiến một bước rất dài so với thời kỳ đầu (năm 2006-2007) chỉ có Bitexco tiên phong phát triển The Manor giai đoạn 2.

Ông Châu phân tích ưu điểm của sản phẩm này là rất phù hợp với tinh thần khởi nghiệp của một nền kinh tế có doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số. Các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, các bạn trẻ tập tễnh ra kinh doanh không cần văn phòng quá hoành tráng. Họ chỉ cần một phòng làm việc nhỏ, nằm trong khu vực tiện nghi, đặt một bàn làm việc, vài cái ghế, điện thoại, laptop và máy in là đủ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, công ty nước ngoài mới đặt chân đến TP HCM, cần thăm dò thị trường, khảo sát thực địa, mở văn phòng đại diện cũng có thể lựa chọn sản phẩm đa chức năng này.

“Người mua có thể sẵn sàng khai thác một tài sản bất động sản hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu vĩnh viễn. Hiện nay tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu nên office-tel đang có nhiều cơ hội phát triển”, ông Châu dự báo.