Quy định chung của Pháp luật về việc hoàn công nhà ở

THEO QUY TRÌNH CŨ (LÀM THỦ TỤC HOÀN CÔNG):

– Tiến hành thi công ngôi nhà theo giấy phép xây dựng, có một số khâu lúc hoàn thành phải mời cơ quan chức năng đến lập biên bản, Ví dụ : khâu thiết lập hệ thống và xử lý nước thải ….

– Sau khi ngôi nhà hoàn thành, để làm thủ tục hoàn công chủ nhà phải lên Quận, Huyện gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, sau đó chờ trả lời.

– Đến ngày hẹn, các bên liên quan trong xây dựng công trình (chủ nhà, nhà thầu xây dựng, thiết kế, …) phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Công việc thông thường là tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ, để xác định hình thức xử lý . Theo quy trình cũ, điều làm bạn phải e ngại đó là chờ đợi, sợ bị soi về công trình của mình.

THEO QUY TRÌNH MỚI (LẬP BIÊN BẢN NGHIỆM THU HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG)

– Quận, Huyện sẽ không xuống kiểm tra mà chủ nhà, đơn vị thi công (thầu xây dựng), thiết kế, giám sát (nếu có) tự làm Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới. Để tự thực hiện khâu này, điều kiện đầu tiên là phải thi công xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng đã cấp.

– Để có biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đúng. Hiện nay, là chủ nhà bạn thường giao thầu xây dựng trọn gói: thi công, thiết kế và cả giám sát thi công cho một nhà thầu. Việc này thuận tiện cho việc hoàn công, chỉ có hai chữ ký của bên chủ nhà và bên thầu xây dựng. Nếu không thầu trọn gói, buộc phải có các bên như nêu trên tham gia ký biên bản nghiệm thu.

Theo quy trình mới có nhiều điều cần ghi rõ như : Có làm đúng giấy phép xây dựng không ? Có vi phạm về các quy định về xây dựng như lộ giới, chỉ giới xây dựng … không ? Chất lượng công trình có đạt yêu cầu không ? Các bên phải tự chịu trách nhiệm với biên bản nghiệm thu này.

Tuy nhiên, một lưu ý là các quận huyện khác nhau sẽ có quá trình làm hoàn công xây dựng công trình nhà ở khác nhau. Tuy nhiên, thông tin chung quá trình thủ tục hoàn công xây dựng công trình nhà ở tại TPHCM như sau:

+ Xin số nhà.

+ Bản vẽ hoàn công + biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

+ Giấy phép xây dựng + bản vẽ xin phép

+ Hợp đồng thi công (của đơn vị thi công có chức năng hành nghề)

+ Hóa đơn nhân công (của đơn vị thi công có chức năng hành nghề)

+ Chủ quyền nhà

+ Tờ thông báo lệ phí trước bạ, thông báo thuế thu nhập cá nhân.

+ Bản vẽ sơ đồ nhà đất có kiểm tra nội nghiệp của UBND Quận. Đây là bước khó thực hiện nhất nếu nhà bạn xây chưa đủ hoàn thiện, xây bị thiếu, xây bị sai phép 1 ít hoặc…Bản vẽ phải do đơn vị có chức năng đo đạc đã được đăng ký hoạt động thực hiện đo vẽ và đã thực hiện nhiều hồ sơ.

+ Biên bản thanh lý hợp đồng của nhà thầu xây dựng.

Sau khi đã chuẩn bị tất cả những thủ tục cần thiết để hoàn công tiến hành nộp toàn bộ hồ sơ ra chi cục thuế Quận, đi đóng thuế, sau đó nộp vào UBND Quận để được cấp giấy chứng nhận sổ hồng.

QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN THÊM VỀ TRÌNH TỰ, THỦ TỤC, CÁCH LÀM,… CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CÔNG TY CHÚNG TÔI

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NGUYÊN SƠN
Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 28.7302 2888    |   Fax: 28.6291 4745   |    Email:  info@nguyensonreal.com