Gần 480.000 hộ gia đình tại TP.HCM chưa có nhà ở

 

Đây là con số được Sở Xây dựng TP.HCM công bố thông qua khảo sát 12/2016 về thực trạng nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

 

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện thành phố có khoảng 476.158 (chiếm tỷ lệ 23,46%) hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha me, người thân, cần cải thiện về nhà ở. Cùng với đó là khoảng 13.000 hộ gia đình bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố.

Đông đảo khách hàng tham quan một dự án mới mở bán tại Quận 9, TP.HCM

Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 300.000 hộ gia đình, tương ứng với hơn 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp.

Trước đó, tại hội thảo về giải pháp nhà ở cho người trẻ, các công ty bất động sản cho biết, khách hàng độ tuổi 25-35 chiếm 50-60% thị trường. Phần lớn đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1-3 năm tới. Tuy nhiên nguồn cung của căn hộ vừa với thu nhập rất hạn chế nên việc sở hữu nhà là tương đối khó khăn.

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP HCM tạo quỹ nhà ở xã hội bán, cho thuê, thuê mua khoảng 30.000 căn. Đồng thời tạo quỹ đất sạch ở các quận, huyện vùng ven (quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi) để huy động các nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê phục vụ cho các đối tượng đặc biệt là đối tượng nhập cư.

Cảnh chen lấn, chộp dật đặt chỗ mua bất động sản lại diễn ra cuối năm 2016

Năm 2017, nguồn cung nhà giá rẻ được kỳ vọng tăng cao, do sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc này của nhiều chủ đầu tư.

Tuy nhiên, phân khúc này phát triển còn tuy thuộc về mức độ phù hợp của sản phẩm, cũng như sự phát triển của thị trường tài chính, liên quan đến các gói tín dụng cho người mua nhà.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup xác nhận doanh nghiệp sẽ cung cấp khoản 300.000 căn hộ giá rẻ ra ngoài thị trường trong 5 năm tới.

Trong trường hợp thanh khoản nhà giá rẻ gặp khó vì không còn gói tín dụng ưu đãi, doanh nghiệp này sẽ nghiên cứu gói hỗ trợ riêng cho khách hàng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân vay vốn mua nhà cần lưu ý đến biên độ lãi suất, vì sau 1-2 năm lãi sẽ tăng trong khoảng 3,5%. Cần phải có kế hoạch tài chính chi trả cụ thể ở mức 12 triệu/tháng mới tạo được vòng an toàn cho mình khi quyết định mua nhà.

Nguồn: Theo Zing